Chính trị xã hội
Quảng Ninh: Nâng cao ý thức cho học sinh khi tham gia giao thông

Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai, đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên các tuyến trọng điểm, đặc biệt là tại các khu vực trường học.

Để nâng cao hiệu quả trong việc đảm bảo ATGT cho học sinh, ngay từ những tháng đầu năm, ngành giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã rà soát các điểm trông giữ xe để không cho các em học sinh THPT điều khiển xe mô tô đến trường, liên lạc chặt chẽ với phụ huynh học sinh để phản ánh ý thức của các em khi tham gia giao thông.

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, vào giờ cao điểm đầu và cuối buổi học, cán bộ, giáo viên cùng bảo vệ nhà trường đã nhắc nhở phụ huynh đưa đón con dừng, đỗ xe đúng nơi quy định, không để ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện giao thông khác.

Bà Nguyễn Thị Hà (phụ huynh học sinh tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết: “Gia đình chúng tôi thường xuyên nhắc nhở con em mình không được sử dụng xe máy khi chưa đủ điều kiện, tuân thủ đúng nội quy của nhà trường, Luật giao thông đường bộ… và thấy cháu đã có ý thức tham gia giao thông nghiêm túc hơn”.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Thường trực – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, công tác giáo dục Luật giao thông đường bộ cho học sinh trong nhà trường đã góp phần rất lớn vào việc hình thành văn hóa giao thông cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện nay, các em học sinh khi điều khiển xe máy điện hoặc ngồi sau người thân đưa đến trường bằng xe mô tô, xe gắn máy luôn đội mũ bảo hiểm. Cùng với đó, các trường nằm sát tỉnh lộ, quốc lộ cũng đã phối hợp rất tốt với chính quyền địa phương trong việc đảm bảo ATGT trước cổng trường, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Lực lượng chức năng hỏi đáp, tuyên truyền Luật giao thông đường bộ tới học sinh

Được biết, trong 9 tháng đầu năm, tình trạng học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông còn xảy ra khá cao. Theo thống kê, lực lượng chức năng đã xử lý 335 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 34,3 triệu đồng, cảnh cáo 57 trường hợp, tạm giữ 7 mô tô.

Để kịp thời giải quyết tình trạng nêu trên và tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 11/CT-UBND của UBND tỉnh ngày 24-4-2013 về “Tăng cường quản lý, ngăn chặn học sinh đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm trên địa bàn tỉnh”, các lực lượng chức năng, trong đó ngành Công an quyết liệt tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể như, thực hiện hiệu quả đảm bảo trật tự ATGT; chủ động phối hợp, trực tiếp tuyên truyền nhắc nhở tại hiện trường đối với phụ huynh và học sinh trong việc chấp hành Luật giao thông đường bộ nói chung, quy định về đội mũ bảo hiểm nói riêng.

Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, nhất là tại khu vực cổng trường và khu vực gần trường học; tập trung xử lý các hành vi như: không đội mũ bảo hiểm, đi hàng ba, chở quá số người quy định, phụ huynh học sinh không đội mũ bảo hiểm cho mình và cho con khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện.

Cùng với đó, lực lượng công an phường, xã, thị trấn phối hợp với lực lượng trật tự viên, các tổ chức, đoàn thể cơ sở bố trí phân luồng, hướng dẫn tại các cổng trường vào đầu giờ và giờ tan học.

Việc bảo đảm trật tự ATGT luôn là vấn đề cấp thiết, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, cần có sự ủng hộ, chung tay của toàn thể xã hội, qua đó, góp phần để văn hóa tham gia giao thông lan toản sâu rộng đến mọi người dân.

Lưu Trang – Ngọc Hân


Tin cùng chuyên mục