Nhà đất
Dự án nhà máy hơn 200 tỷ đồng ‘ngủ quên’ suốt 5 năm

Nhà máy tổ hợp sản xuất tinh dầu, thực phẩm chức năng công nghệ cao được có mức đầu tư 217 tỷ đồng, trên diện tích 33ha được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân nhưng sau 5 năm mới chỉ có dãy hàng rào bằng tôn.

05.06.2018 Bộ trưởng Tài nguyên, Môi trường: Dự án treo vẫn chưa có chế tài xử lý
23.11.2015 Khốn đốn vì dự án “treo”, dân chỉ biết kêu trời?

Năm 2013, dự án Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao được tỉnh Nghệ An phê duyệt triển khai trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Dự án có tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, quy mô 33ha.

Để sớm có đất thực hiện dự án, 19 hộ dân đã được hỗ trợ mỗi hộ 100 triệu đồng để di dời đến nơi ở mới. Những hộ nhường đất ở cho dự án sẽ được ưu tiên vào làm việc tại Công ty khi dự án hoàn thành.

Sau 5 năm triển khai, dự án hơn 200 tỷ vẫn mới chỉ được bao quanh bằng một dãy bờ rào bằng tôn.

Theo người dân địa phương, dự án trên sẽ có công suất khoảng 250.000 tấn nguyên liệu lá sả/năm khi đi vào hoạt động. Nhà đầu tư cam kết mua sản phẩm với mức giá mang lại thu nhập cho người dân địa phương khiến nhiều người kỳ vọng sẽ có thể ổn định nhờ trồng sả bán nguyên liệu cho nhà máy.

Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án sẽ khởi công xây dựng trong tháng 8 hoặc tháng 9/2014 và hoạt động trong quý I/2015 theo yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An. Đến tháng 6/2015, công ty này có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 6/2017 và UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, dự án này vẫn án binh bất động. Toàn bộ dự án hiện chỉ là bãi đất trống được vây kín bằng một dãy hàng rào tôn. Hàng chục ha đất vẫn trong tình trạng bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Hàng chục ha đất vẫn bỏ hoang nhiều năm qua khiến người dân địa phương tiếc nuối.

Theo chính quyền xã Thanh Thủy, việc “đại dự án” bỏ hoang như trên không chỉ gây lãng phí mà còn làm giảm thu nhập của bà con nhân dân vì không có đất canh tác. Theo tính toán sơ bộ của xã, hàng năm số diện tích bỏ hoang này đã làm giảm tới 200 triệu đồng thu nhập của người dân.

Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, dự án dù đã được gia hạn rồi tiếp tục hết hạn nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện dự án. Phía chủ đầu tư cũng đã xin điều chỉnh dự án, trong đó khu vực xây dựng nhà máy chỉ là một phần đất còn lại sẽ chuyển thành vùng trồng nguyên liệu. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, chính quyền huyện này cũng đang chờ quyết định từ phía tỉnh Nghệ An.

Khánh Huyền


Tin cùng chuyên mục